WE SPECIALISE IN BOOSTER PUMPS AND FIRE PUMPS

ปั๊มน้ำและแทงค์น้ำ

 

บ้านหลาย ๆ หลังเมื่อสร้างใกล้จะเสร็จแล้วก็จะมีปัญหาเรื่องแทงค์น้ำและปั๊มน้ำให้ขบคิดกัน บ้านบางหลังประสบปัญหา ไม่มีพื้นที่วางปั๊มน้ำและแทงค์น้ำ บางท่านก็ไม่รู้ว่าจะเลือกปั๊มน้ำและแทงค์น้ำอย่างไร ขนาดใหนเท่าไหร่ดี วันนี้ขอนำวิธีการพิจารณาเรื่องปั๊มน้ำและแทงค์น้ำ

 

 


1.หาแทงค์น้ำขนาดที่พอเหมาะกับพื้นที่ตั้งในบ้าน

โดยปรกติการคิดขนาดของแทงค์น้ำนั้นสามารถคิดได้จากจำนวนผู้อยู่อาศัยภายในบ้านครับ โดยค่าเฉลี่ยจะคิดที่ 200 ลิตร/คน/วัน ในบ้านที่คิดว่าจะมีการใช้น้ำมากกว่าปกติก็อาจจะเผื่อไว้ที่ 300 ลิตร/คน/วัน แล้วแต่พฤติกรรมการใช้น้ำของสมาชิกในบ้าน ตลอดจนต้องดูพฤติกรรมของน้ำประปาบริเวณบ้านท่านด้วยว่าเป็นอย่างไร หากไหลแบบสามวันดีสี่วันไข้ ท่านก็ควรจะเผื่อถังน้ำให้ใหญ่หน่อยเผื่อไว้จะดีกว่า เมื่อได้ขนาดแทงค์น้ำแล้วก็หาที่วางให้เหมาะสมครับ หากเป็นไปได้ไม่สนับสนุนการขุดวางแท็งค์ใต้ระดับพื้น เพราะเรื่องจะยุ่งมากแถมเปลืองงบประมาณอีก ขนาดความจุ กับ พื้นที่วางในบ้านก็ต้องพิจารณาไปด้วยกัน แทงค์น้ำที่แนะนำมี 2 แบบ คือ แทงค์น้ำสเตนเลส และ แทงค์น้ำไฟเบอร์กลาส เพราะทนทานกว่าวัสดุอื่น

2.จัดการวางแทงค์น้ำให้เข้าที่

โดยเฉพาะแทงค์น้ำไฟเบอร์ ต้องทำฐานปูนรองรับ ฐานที่ว่านี้ไม่ต้องถึงกับตีเข็มก็ได้ครับ แค่เป็นพื้นปูนผูกเหล็กตะแกรงง่ายๆ ก็พอ สำคัญว่าบดอัดดินและโรยหิน แล้วบดอีกทีก่อนเทปูน ก็พอ

3.ปั๊มน้ำ

ถ้าเป็นบ้านชั้นเดียวใช้ปั๊มน้ำ้ขนาด 100 วัตต์ ถ้าบ้านสองชั้นใช้ 150 วัตต์ ซึ่งมีอยู่สองแบบ หลักๆ ให้เลือกซื้อ แบบแรกจะเป็นลูกกลม มีแท็งค์กักน้ำและแรงดันที่ฐาน อีกแบบจะเป็นปั๊มน้ำแรงดันคงที่ จะเป็นแบบทรงกล่องสี่เหลี่ยม จากประสบการณ์การใช้งานไม่ต่างกันมาก คือ แบบแรกถ้าปรับสวิทซ์ตั้งแรงดัน และปรับให้มีอากาศในหม้อแรงดันได้เหมาะสม ปั๊มน้ำจะเดินสม่ำเสมอไม่กระตุก และน้ำไหลเรียบ ลักษณะการทำงานของปั๊ม แบบที่สองจะเดินต่อเนื่องเมื่อเปิดน้ำ และดูท่าจะกินไฟมากกว่าแบบแรก ราคาอยู่ในราวห้าพันบาท (บวก-ลบ) ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และโปรโมชั่นของสินค้าในแต่ละช่วง

4.ห้ามนำปั๊มน้ำทำการต่อตรงจากท่อประปา

เพราะเป็นการผิดกฎหมายและผิดสุขลักษณะเพราะบางครั้งก็อาจไม่มีสิ่งพึงประสงค์ถูกปั๊มน้ำดูดเข้ามาในระบบท่อจ่ายน้ำได้ครับ

5.ต่อท่อ"นำน้ำเข้าแทงค์"จากจุดหลังมิเตอร

ถ้าน้ำระดับที่พื้นไหลพอใช้ได้ และคุณมี"ก็อกสนาม"อยู่ ซึ่งอาจจะต้องเปิดรดน้ำต้นไม้บ้าง ก็ขยับจุดเชื่อมมาอยู่ถัดจากจุด"ก็อกสนาม"อีกที ถัดเข้ามาก็ติดตั้งวาล์วทางเดียว หรือเช็ควาล์วเอาที่เป็นลิ้นพลาสติกกลมมีสปริง ทดสอบว่าทำงานถูกต้องหรือไม่ ด้วยการลองเป่าด้วยปาก ด้านหนึ่งจะเป่าลมผ่านได้ อีกด้านจะเป่าไม่ออก แล้วนำมาต่อกับท่อที่ต่อเข้าแท้งค์ (โดยที่แทงค์จะใส่ลูกลอยแบบชักโครก แต่จะเป็นขนาดใหญ่กว่า และปิดได้สนิทกว่า) ต่อท่อจากก้นแท็งค์มาเข้าปั๊มน้ำ ท่อที่ต่อออกจากปั๊มน้ำ นำมาเชื่อมเข้ากับ"ท่อเข้าบ้าน"ถัดจากเช็ควาล์วอีกที
นอกจากนี้ยังมีจุดที่คุณต้องใส่"วาล์ว"ตามจุดต่าง ๆ อีกสองสามจุด เช่น จากแท็งค์ก่อนเข้าปั๊มน้ำและจากปั๊มน้ำก่อนเข้าท่อบ้าน

 

ข้อมูลจาก: http://www.planban.net